Hãy đến cùng Giêsu

Công Giáo - Mời Vào

Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn,
chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy hoạ. (Cn 13,20)

Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng?
Thưa phải tuân theo lời Chúa dạy. (Tv 119,9)

Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng. (Tv 126,5)

Nghĩa Trang Thai Nhi Đồi Cốc
Nghĩa trang tại Đồi Cốc, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội

Nơi yên nghỉ của hơn 50.000 hài nhi bị bỏ rơi

Chỉ cách trung tâm thủ đô chưa đầy 20 km, nhưng ít ai biết ở Đồi Cốc, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, có một nghĩa trang hiện là nơi yên nghỉ của hơn 50.000 hài nhi không được chào đời. Nghĩa trang Đồi Cốc nằm hoang vắng bên cánh đồng. Chỉ những người biết mới thỉnh thoảng đến thắp cho các em vài nén nhang, ghi vài dòng nhật ký cảm tạ những người đã thầm lặng làm việc này.
Năm 2000, một người dân trong làng đã vô tình phát hiện một hài nhi bị bỏ ở vệ đường, từ đó tới nay, người dân trong làng hễ thấy hài nhi xấu số là nhặt về chôn cất. Nghĩa trang Đồi Cốc vốn chỉ là nghĩa trang làng với diện tích nhỏ, nhưng từ năm 2007, một số người dân trong thôn đã góp đất mở rộng để chôn cất những hài nhi bất hạnh.
Con số hài nhi bị bỏ rơi được người làng đưa về đây an táng luôn gia tăng sau mỗi năm, thậm chí năm 2011 gấp đôi năm 2010. Người dân trong thôn chứng kiến cảnh xác hài nhi bị vứt ở vệ đường, thùng rác, hay bệnh viện, cơ sở y tế nên đã nhặt đem về nghĩa trang chôn cất. Vì vậy, người dân luôn phải mua dự trữ những chiếc tiểu, cái niêu để dùng dần. Kinh phí để mua hoàn toàn do người dân trong làng tự bỏ ra.

“Tháng trước tiểu đắp đống ở đây nhưng giờ cũng vơi nhiều rồi đấy”

Mờ sáng mỗi ngày, một số người dân trong thôn đi đến các điểm quen thuộc (như trạm xá hoặc ở các bãi rác) rồi nhặt xác thai nhi về. Các bé được tập kết ở nhà chờ, đến cuối ngày sẽ được mai táng. Mọi việc được tiến hành cách thầm lặng, người dân tự bỏ tiền bạc, công sức, đất đai, xây mộ cho các bé.
Thông thường, người dân Đồi Cốc dùng tiểu chôn các em lớn, niêu để chôn các em nhỏ. Ông Thạo, một trong những người thường chôn cất các thai nhi xót xa nói: “Đau lòng vô cùng khi chứng kiến những thai nhi hình hài dập nát. Chúng tôi tự tay chôn cất các em, mang cho các em có một chốn yên nghỉ”.

Các em sẽ được bọc vào mảnh vải trắng này

Những ngôi mộ dang dở, khi đủ sẽ được xây hoàn chỉnh

Những huyệt mộ này được đào sâu, thường chứa khoảng 50 tiểu sành. Trong mỗi tiểu lại có vài thai nhi. Các tiểu xếp chồng lên nhau đến 5, 6 lượt để tiết kiệm diện tích. Theo ông Thạo, tổng số thai nhi được chôn ở đây đã lên tới 50.000

Những ngôi mộ đã được xây hoàn chỉnh, trong mỗi ngôi mộ chôn khoảng 600 sinh linh bé nhỏ, và gần chục ngôi mộ dang dở khác

Nhiều ngôi mộ đang đắp dở dang

Khi đủ hài nhi, sẽ được xây hoàn chỉnh
Khu mộ này có khoảng một chục bé bị chết non, và thường được cha mẹ đặt tên trước khi đem chôn, như Anna Tiểu Duyên, Nguyễn Minh Quân, Nguyễn Hoàng Hà, Đào Thị Đỏ... Hàng vạn sinh linh còn lại khuyết danh, thường là thai nhi bị nạo phá.
Mỗi ngày nghĩa trang này tiếp nhận thêm ít nhất 20 hài nhi, có ngày lên đến 50 em. Trên địa bàn và thị trấn Phúc Yên (Vĩnh Phúc) có nhiều khu công nghiệp. Rất có thể một số nữ công nhân trót lầm lỡ rồi phải nạo phá thai.

Thỉnh thoảng có đôi bạn trẻ đến thăm nghĩa trang thắp nhang rồi lặng lẽ ra về

Phía dưới nhà thờ lớn này có đến vài vạn niêu xếp chồng lên nhau cả chục lượt

 

Về cùng Giêsu